Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án KfW3 - Pha3 giai đoạn 2007-2012 - Phát triển rừng bền vững, đảm bảo cải thiện sinh kế cho người dân trồng rừng

29/11/2013
(MBFP) – Cuối tháng 6/ 2012 vừa qua, tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh), Ban Quản lý Dự án Phục hồi và quản lý rừng bền vững tại cái tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn (KfW3 – Pha 3) Trung ương phối hợp với Văn phòng Tư vấn dự án và Ban Quản lý các tỉnh dự án tổ chức thành công hội nghị “ Đánh giá kết quả thực hiện dự án giai đoạn 2007 – 2012” dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Phan Thanh Ngọ – Phó trưởng ban Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án.
Đây là hội nghị cuối cùng về đánh giá những kết quả thực hiện suốt quá trình triển khai dự án, làm cơ sở cho việc đề ra kế hoạch trong giai đoạn kết thúc đảm bảo được mục tiêu cuối cùng của dự án. 
 
Kết quả các hạng mục đầu tư của dự án trong 6 năm cơ bản hoàn thành theo chỉ tiêu đề ra tạo tiền đề cho phát triển rừng bền vững tại địa phương
 
Theo đó nhìn chung các hạng mục hoạt động của dự án đều cơ bản hoàn thành, đảm bảo nâng cao độ che phủ của rừng trong khu vực, quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất rừng, góp phần cải thiện điều kiện môi trường, bảo tồn nguồn gen thực vật rừng quý hiếm cả về số lượng và chất lượng. Tạo được nguồn thu nhập ổn định và công ăn việc làm cho người dân trong vùng dự án. Thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển thông qua việc thành lập các Ban Quản lý rừng thôn bản, hợp tác xã làm nghề rừng. Thiết lập được hệ thống thông tin thị trường và dịch vụ chế biến sản phẩm từ rừng làm tăng giá trị hàng hóa tạo diện mạo mới về lâm nghiệp xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các mô hình về tổ chức quản lý rừng cộng đồng….
 
Cụ thể trong các lĩnh vực chính như quy hoạch sử dụng đất và xây dựng kế hoạch phát triển rừng đã chọn được 9.935, đo đạc diện tích và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 6.872 ha, mở sổ tài khoản tiền gửi cá nhân đạt 100% qua đó tạo điều kiện cho gần 4000 cá nhân và hộ gia đình hưởng lợi từ các hoạt động của dự án. Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng bền vững cũng giữ vững được mục tiêu yêu cầu đặt ra với việc sản xuất khoảng 5.684.000 cây con các loại đảm bảo cung ứng cây con chất lượng tại chỗ không để xảy ra tình trạng chậm chễ trong mùa trồng rừng.
 
Những kết quả đánh giá lần này mang tính khái quát và xác thực cao có thể làm cơ sở cho các điều chỉnh trong giai đoạn hậu dự án
 
Đối với quản lý rừng cộng đồng là hình thức mới cũng được triển khai nhanh chóng, mạch lạc được người dân các thôn bản trong vùng dự án đồng tình ủng hộ tham gia, dự án đã tiến hành vận động và hỗ trợ được 12 cộng đồng với tổng diện tích đạt 1.809 ha. Không những thế, trong giai đoạn II từ năm 2010 – 2012, dự án đã hỗ trợ cho các cộng đồng trồng được 84 ha cây Mây nếp dưới tán rừng, 64 ha rừng Thông mã vĩ, 23 ha rừng Quế và Hồi, hỗ trợ 2.900 cây Chanh rừng giống các loại…
 
Đặc biệt hạng mục mới mang đặc trưng riêng của dự án như hỗ trợ người dân trồng rừng mở đường vận xuất được dự án chú trọng quan tâm và thực hiện rất hiệu quả, chỉ trong năm 2011, dự án đã hỗ trợ người dân làm được 80,53 km đường vận xuất, 36 km đường bảo vệ rừng, nó được coi là điều kiện quan trọng để bảo vệ rừng bền vững và là những những hạng mục làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của những khu vực có dự án đầu tư.
 
Tại hội nghị, từ những thuận lợi và khó khăn của từng địa phương, Ban Quản lý dự án các tỉnh cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn thách thức trong giai đoạn cuối thực hiện dự án từ đó tổng kết các kinh nghiệm trong hoạt động.
 
 
 
 
 
Các đại biểu tham dự hội nghị bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề bảo vệ và phát triển dự án khi dự án kết thúc ở các địa phương
 
Đại biểu Hoàng Công Đãng – Giám đốc Ban Quản lý dự án KfW3 – Pha 3 Quảng Ninh cho rằng, dự án được thực hiện chủ yếu trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao nơi đồng bào dân tộc sinh sống trình độ dân trí thấp, hạ tầng cơ sở lạc hậu, bên cạnh đó, nguồn vốn hỗ trợ của dự án không cao nên việc vận động người dân tham gia không phải dễ. Nên việc đầu tư cơ sở hạ tầng, làm cho người dân thấy được lợi ích của mình khi thực hiện dự án sẽ là hướng đi lâu dài cho phát triển và bảo vệ rừng chứ không nên chỉ chú trọng vào hỗ trợ tạm thời trước mắt. Ông cũng cho rằng không chỉ ở Quảng Ninh mà đó còn là vấn đề chung của các địa phương khác thuộc dự án.
 
Ông Đỗ Văn Đáo – Chủ nhiệm HTX Bình Minh (xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng đồng ý với việc phải nhìn xa hơn trong việc bảo vệ rừng bền vững và cho rằng cần phải gắn việc bảo vệ rừng với phát triển kinh tế của người dân. Việc đầu tư cho các cơ sở sản xuất kinh doanh mà người dân có lợi ích trong đó là hoàn toàn hợp lý và cần phải nhân rộng hơn nữa mới có thể thu hút được nhiều người dân tham gia.
 
 
Các đại biểu thuộc các địa phương có mô hình quản lý rừng cộng đồng và các HTX sản xuất kinh doanh lại quan tâm hơn đến việc đảm bảo sinh kế cho người dân tham gia dự án
 
Đối với địa phương có mô hình quản lý rừng cộng đồng các đại biểu cũng mạnh dạn đưa ra quan điểm trên những thành công đã đạt được với diện tích rừng cộng đồng lớn trong phạm vi dự án, để đạt được mục tiêu dự án mong muốn, người dân gắn bó lâu dài với rừng, phát triển rừng bền vững trong giai đoạn tiếp có chăng cần hỗ trợ cho đồng bào vùng dự án có những mô hình trồng cây dược liệu, cây trồng quý, cây ăn quả để bà con vừa có thu hoạch thường xuyên vừa có điều kiện chăm sóc rừng.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tiến sĩ Phan Thanh Ngọ – Phó trưởng ban Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án KfW3 – Pha 3 Trung ương nhận định, các địa phương đã thực hiện rất nghiêm túc việc đánh giá tại địa bàn mình, những kết quả đánh giá của các địa phương đúng đắn và xác thực với hoàn cảnh hiện tại.
 
Với những thành công của dự án có thể khẳng định dự án là đầu tầu trong việc xóa đói giảm nghèo và bảo vệ rừng bền vững
 
Tiến sĩ Phan Thanh Ngọ cho rằng, với những kết quả đạt được đến nay có thể khẳng định dự án KfW3 – Pha 3 là dự án đầu tầu ở các địa phương được đầu tư. Ông cũng lưu ý các cán bộ Ban Quản lý dự án các tỉnh cần quán triệt dự án thành công không chỉ dựa và việc vốn đầu tư lớn, chương trình tuyên truyền hoành tráng mà để đánh giá thành công của một dự án là việc dự án có khơi dậy phát huy tiềm năng của địa phương hay không, chỉ khi phát huy được tiềm năng của địa phương thì dự án mới bền vững. Để làm được điều đó, các cán bộ dự án cần phải phối hợp chặt chẽ, tranh thủ sự quan tâm của chính quyền địa phương phục vụ cho các hoạt động của dự án.
 
Tiến sĩ Phan Thanh Ngọ cũng bày tỏ sự tin tưởng trong giai đoạn cuối của dự án, với sự nỗ lực cố gắng của các Ban Quản lý dự án KfW3 – Pha 3 từ Trung ương đến địa phương, những mục tiêu của dự án sẽ được thực hiện, là tiền đề cho phát triển lâm nghiệp trên phương diện mới về quản lý rừng bền vững, tạo ra được nhiều công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế đồng bào các dân tộc miền núi, là phương tiện hiệu quả đánh thức tiềm năng đã ngủ yên quá lâu trên núi rừng.
 
Đỗ Xuân Tỉnh - CTV

Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn
may loc be ca thiet ke thi cong ho ca koi dep Chép Koi zone, hồ cá Koi, phụ kiện đồ chơi cá Koi, Hồ cá xi măng, hồ ngoài trời Máy tạo oxy, máy bơm oxy bể cá, máy sục khí bể cá, máy sục khí hồ cá Koi, máy sục khí ao cá Máy lọc bể cá cảnh, máy lọc hồ cá Máy bơm nước hồ cá Bơm hồ cá Koi, bơm hồ xi măng, bơm bể tiểu cảnh, bơm lên non bộ, bơm thác nước Thuốc trị bệnh, thuốc tăng cường sức khỏe cá cảnh, vitamin cho cá, thuốc cá rồng, thuốc cá la hán Test nước, chế phẩm xử lý nước, diệt rêu tảo, diệt ốc, chế phẩm cho bể nước mặn Thức ăn cá cảnh, thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn cá rồng, thức ăn cá la hán, thức ăn cá đĩa, thức ăn cá Cichlids Đèn bể cá, đèn hồ cá, đèn UV Bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá mini, bể thủy tinh tròn cá koi, ca koi nhat ban, ca koi viet Máy lạnh, Quạt mát, Skimmer, Máy cho cá ăn tự động Trang trí bể cá Chuyên thiết bị bể cá cảnh, thiết bị máy móc vật liệu lọc hồ Koi, phụ kiện bể cá uy tín Cung cấp các loại thiết bị vật liệu lọc hồ cá koi, Hải Tùng thi công lắp đặt lọc hồ cá koi đạt chuẩn Thiết bị hồ Koi Máy bơm Hồ Koi Máy sủi Hồ Koi Vật Liệu Lọc Hồ Koi Đèn UV (Diệt Khuẩn, Rêu, Tảo) Đèn Hồ Cá, Đèn Tiểu Cảnh Hút Mặt Hồ Koi Thùng Lọc Hồ Koi Hút Đáy Hồ Koi Thiết bị Vệ Sinh Hồ Koi Vợt Lùa, Bắt Cá Koi Máy Cho cá Ăn Tự Động Phụ Kiện Sủi Hồ Koi Thức ăn cho cá koi Kiểm Tra Nước Hồ Koi Thuốc Cho Cá Koi Vi Sinh Hồ Koi Thức ăn cho các loại cá cảnh THỨC ĂN CÁ KOI THỨC ĂN CÁ ĐĨA THỨC ĂN CÁ VÀNG, CÁ CHÉP THỨC ĂN CÁ RỒNG THỨC ĂN CÁ CẢNH KHÁC